วันเสาร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2554



ปลากระพงนึ่งซีอิ้ว






ส่วนผสม

   1. ปลากระพงขาวขนาดกลาง 1 ตัว
   2. ผักกาดขาวหั่นชิ้นโต 1 1/2 ถ้วย
   3. คึ่นฉ่ายหั่นเป็นท่อน 1/4 ถ้วย
   4. ขิงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
   5. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
   6. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
   7. ซีอิ้วขาว 1–2 ช้อนโต๊ะ
   8. พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
   9. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  10. น้ำซุปจากการต้มโครงไก่ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

   1. ขอดเกล็ดปลา ควักเครื่องในออก ล้างให้สะอาดแล้วบั้งทั้งสองข้าง
   2. วางผักลงในจาน จัดให้สวย วางตัวปลาทับลงไป โรยขิงซอย คึ่นฉ่าย และพริกชี้ฟ้าบนตัวปลา
   3. ตั้งลังถึงบนเตาให้น้ำเดือดจัดเสียก่อน แล้วนำปลาลงไปนึ่ง จนปลาสุก ยกลง
   4. นำน้ำมันพืชใส่กระทะนำไปตั้งไฟ ใส่ซีอิ้วขาว พริกไทยป่น น้ำซุปไก่ คนให้เข้ากัน นำไปราดบนตัวปลา พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น